Welcome to www.MangTreVN.com. Click here to register
It is currently 23 Jan 2018 23:38
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 
Author Message
PostPosted: 04 Dec 2015 00:15 
Offline

Joined: 07 May 2013
Posts: 4397
Thanks: 549
Thanked: 4535 times
Hồi xưa nhà máy xay lúa chưa được hiện đại như bây giờ. Lúa trước khi đem xay tay ở tại nhà, nông dân đã tự tay giê cho sạch một phần bụi bặm. Còn khi đem tới nhà máy xay, gạo thành phẩm vẫn còn lẫn một ít tạp chất. Vốn kỹ tính, nhà nào ở chợ quê cũng tự tay làm sạch gạo sau khi mua về.
Image
Sau khi giê, gạo được sàng lọc kỹ để làm sạch. (Ảnh: T.L)


Má tôi là một trong số những người muốn có gạo sạch, giúp bữa cơm nhà ngon hơn. Ngon vì khi ăn không cắn đau răng khi chạm phải những hạt sạn lẫn trong gạo sau quá trình xay xát ở những chiếc máy thế hệ cũ.

Gạo mua về, trước hết má tôi đem giê. Xúc từ trong bao bố tời ra một số gạo vào chừng nửa cái thúng giê, má tôi đứng trên cái ghế thấp. Thúng giê kề một bên vai, tay phải má tôi cầm chặt vành trên thúng, cạnh lòng bàn tay trái kề nhẹ bên dưới vành thúng, năm ngón tay xòe rộng ra.

Má biểu tôi kẹp chiếc chiếu gập đôi lại giữa hai chân, bên dưới háng. Hai tay cầm chặt hai đầu mép chiếu, gập vô gập ra thiệt mạnh. Lúc bấy giờ má mới nghiêng nhẹ thành thúng cho gạo từ từ rơi xuống thành dòng. Gió từ hai mép chiếu thổi mạnh vào “thác” gạo khiến những bụi bặm, cám bay tản ra xa, còn những hột tấm thì rơi bên mép gạo vun thành đống trên chiếc đệm trải rộng. Cứ vậy mà má con tôi hoàn thành xong hết bao chỉ xanh đựng gạo cho nhà tôi.

Công việc giê làm sạch gạo vẫn chưa hết. Má tôi ngồi bên chiếc đệm hốt phần rìa đống gạo cho vào thúng giê. Sau đó mới hốt phần gạo cho vào thúng giê khác. Công việc lắt nhắt được má tôi làm cẩn trọng như một việc làm quan trọng. Đặc biệt hai bàn tay má tôi hoàn thành công việc một cách thuần thục, hai bàn tay dẻo như nghệ sĩ múa.

Dù chỉ giúp má trong công việc quạt giê làm sạch gạo nhưng đó luôn là kỷ niệm nhớ đời của tôi. Tới bây giờ, khi cầm chén cơm ăn, tôi luôn nhớ về miền quê thơ ấu, về những buổi giúp má tôi trong công việc làm sạch gạo để bữa cơm gia đình tôi lúc nào cũng ngon và đầm ấm.


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Jump to:  
cron
POWERED_BY
Translated by Maël Soucaze © 2009 phpBB.fr

MangTreVN được xây dựng từ 1 nhóm bạn trẻ vào Tháng 2, 2010 và phát triển bởi các Thành Viên.
Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đưa lên hoặc download